Skip to main content

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Giải đáp chi tiết từ A-Z

Trang chủ Tin tức & Sự kiện Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Giải đáp chi tiết từ A-Z
xuất khẩu lao động nhật bản ek group thumb

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trở thành một lựa chọn rất HOT dành cho người lao động Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ càng về thị trường XKLĐ Nhật cũng như công việc, các ngành nghề, điều kiện và những thứ bạn cần chuẩn bị cho quá trình xuất khẩu lao động đến đất nước mặt trời mọc.

Nếu bạn đang có nhiều thắc mắc về xuất khẩu lao động Nhật cần giải đáp, bài viết dưới đây của EK GROUP sẽ trả lời tất tần tật điều bạn cần biết và muốn biết về XKLĐ Nhật!

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản) là một hình thức đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong một khoảng thời gian nhất định theo chương trình hợp tác lao động giữa 2 quốc gia.

Người lao động cần có xét duyệt của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hoặc thông qua các công ty phái cử được cấp phép để tham gia các chương trình XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn đi Nhật theo diện kỹ sư trở lên, bạn có thể nhận được sự tuyển dụng trực tiếp từ phía Nhật Bản mà không cần thông qua cơ quan chủ quản. 

2. Các hình thức xuất khẩu lao động Nhật

Có 2 hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến hiện nay đó là XKLĐ theo diện thực tập sinh kỹ năng hoặc theo diện kỹ sư.

2.1. Chương trình thực tập sinh kỹ năng

Đây là chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật phổ biến nhất hiện nay. Chương trình thực tập sinh kỹ năng phù hợp với đối tượng có độ tuổi từ 18-35, không yêu cầu tiếng Nhật khi ứng tuyển, nhu cầu tuyển dụng cao cho nhiều ngành nghề khác nhau.

Người tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng có thể đăng ký thời gian làm việc tại Nhật linh hoạt, từ 1 năm, 3 năm đến 5 năm nhưng phải trở về nước khi hết hạn hợp đồng.

Mức lương đối với thực tập sinh dao động từ 25 đến 30 triệu VNĐ, chưa bao gồm lương làm thêm giờ và phụ cấp.

xuất khẩu lao động nhật bản diện thực tập sinh kỹ năng
Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện thực tập sinh kỹ năng

2.2. Chương trình Kỹ sư Nhật Bản

Chương trình kỹ sư Nhật sẽ dành cho những lao động có kiến thức, trình độ chuyên môn và tiếng Nhật cao hơn. Cụ thể, ứng viên cần tốt nghiệp đại học/cao đẳng trở lên và có tiếng Nhật N3 trở lên trước khi xuất cảnh sang Nhật.

Các ngành kỹ sư Nhật Bản cũng khá đa dạng như cơ khí, thiết kế máy, xây dựng, điện tử, nông nghiệp, thực phẩm, IT,… Nếu đi theo diện kỹ sư sang Nhật, người lao động sẽ làm việc với thời hạn trên 3 năm nhưng có thể ở vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống.

Mức lương của kỹ sư cũng sẽ cao hơn so với thực tập sinh kỹ năng, ở mức từ 36-45 triệu VNĐ chưa tính phụ cấp và lương tăng ca.

xklđ nhật bản diện kỹ sư
XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư

3. Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đó là có nên đi XKLĐ Nhật trong năm 2024 không. Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này!

3.1. Thu nhập hấp dẫn

Một lý do hàng đầu khiến xuất khẩu lao động Nhật Bản trở thành con đường được nhiều người lao động lựa chọn nhất hiện nay đó là mức thu nhập cao. Ngay cả trong tình hình kinh tế thế giới có chiều hướng đi xuống và đồng yên giảm, mức thu nhập của lao động Nhật vẫn cao hơn nhiều so với lao động Việt Nam hay ở các quốc gia Châu Á khác.

Trung bình, người XKLĐ Nhật Bản sẽ có mức lương từ 25-45 triệu VNĐ (tùy thuộc vào chương trình XKLĐ và các yếu tố khác như ngành nghề, công việc, phụ cấp, tăng ca,…). Đây là một con số vô cùng hấp dẫn.

Sau thời gian làm việc tại Nhật, người lao động hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn và có thể dùng số tiền này để làm vốn kinh doanh sau khi về nước hoặc trang trải cuộc sống.

3.2. Chi phí đi Nhật thấp

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản được đánh giá là ở mức hợp lý đối với những người có nhu cầu XKLĐ tại Việt Nam. Chi phí này rẻ hơn nhiều nếu so sánh với các quốc gia khác như Singapore, Úc, Mỹ hay Châu Âu.

Nhìn chung, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 90-150 triệu để đi xuất khẩu lao động Nhật. Chi phí này đã bao gồm tất cả các khoản như đào tạo, hồ sơ, học tiếng,… Nói cách khác, bạn chỉ cần làm việc tại Nhật 3-4 tháng là có thể bù được số tiền bỏ ra để đi Nhật.

3.3. Nhu cầu tuyển dụng cao

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn cung cấp những cơ hội việc làm tuyệt vời cho lao động Việt Nam không chỉ bởi mối quan hệ ngoại giao, hợp tác đa phương giữa Việt Nam – Nhật Bản mà còn vì nhu cầu tuyển dụng của Nhật luôn ở mức cao.

Nhật Bản ngày càng gặp nhiều khó khăn với tình trạng già hoá dân số và dân số giảm. Tính đến năm 2021, có đến 29% dân số Nhật Bản có độ tuổi trên 65. Như vậy, quốc gia này luôn trong tình trạng “đói nhân lực” và phải tuyển dụng nhiều lao động nước ngoài nếu muốn duy trì và nuôi sống bộ máy kinh tế của họ.

3.4. Môi trường làm việc an toàn, chuyên nghiệp

Hiện nay, vấn đề an toàn lao động ngày càng được chú trọng. Nếu bạn làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ không bao giờ cần lo lắng đến vấn đề này bởi tính chuyên nghiệp, kỷ luật và cẩn thận trong làm việc của người Nhật đã được công nhận trên toàn thế giới.

Mọi công xưởng làm việc tại Nhật đều phải đảm bảo an toàn lao động cho người lao động. Người lao động sẽ được hướng dẫn về an toàn, sử dụng các thiết bị, dụng cụ đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, một số lĩnh vực và công ty ở Nhật Bản cũng sử dụng công nghệ tiên tiến và dây chuyền máy móc hiện đại để giảm bớt gánh nặng cho người lao động. 

3.5. Cơ hội học tiếng Nhật

Một trong những lợi ích khi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà nhiều người bỏ qua đó là cơ hội học hỏi, trau dồi tiếng Nhật. 

Điều này không chỉ giúp bạn có thể làm việc thuận lợi và hiệu quả hơn trong quá trình sinh sống tại Nhật mà bên cạnh đó, việc tiếp xúc, giao tiếp trực tiếp với người bản xứ sẽ giúp vốn tiếng Nhật của bạn trở nên phong phú và thành thạo hơn. Nếu có thể thành thạo tiếng Nhật, bạn không cần lo lắng về cơ hội việc làm sau khi về nước.

Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác bạn sẽ nhận được nếu đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể đọc bài viết này của EK GROUP nhé!

có nên xuất khẩu lao động nhật bản
5 lý do nên xuất khẩu lao động tại Nhật

4. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2024

4.1. Điều kiện độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người đủ 18 tuổi có thể tham gia vào các chương trình xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, độ tuổi lao động được xuất khẩu lao động Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào yêu cầu từ phía công ty, xí nghiệp Nhật Bản.

Mỗi đơn hàng sẽ có một yêu cầu độ tuổi khác nhau. Thông thường, độ tuổi đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật sẽ từ 18 đến 40 tuổi.

độ tuổi xuất khẩu lao động nhật bản
Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật

4.2. Điều kiện sức khỏe XKLĐ Nhật

Sức khỏe luôn là một điều kiện quan trọng nếu bạn muốn xuất khẩu lao động đi Nhật. Người lao động cần tiến hành khám sức khỏe tại các bệnh viện đạt tiêu chuẩn theo bộ Lao động Thương binh và Xã hội để đảm bảo có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh thuộc nhóm bệnh bị cấm XKLĐ tại Nhật.

4.3. Trình độ văn hoá và trình độ tiếng Nhật

Điều kiện về trình độ văn hoá và trình độ tiếng Nhật sẽ phụ thuộc vào hình thức xuất khẩu lao động mà bạn lựa chọn.

Với chương trình thực tập sinh kỹ năng, người lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 trở lên và trước khi xuất cảnh đạt được năng lực tiếng Nhật N4 trở lên. Với chương trình kỹ sư Nhật Bản, ứng viên cần đạt điều kiện tốt nghiệp cao đẳng/đại học trở lên và có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N3 trở lên trước khi xuất cảnh.

Ngoài ra, còn một số điều kiện khác như cân nặng, ngoại hình, kinh nghiệm làm việc,… bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Top 10 điều kiện XKLĐ Nhật Bản mới nhất 2024”!

5. Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 cần những gì?

5.1. Giấy trúng tuyển 

Để xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bắt buộc người lao động cần có giấy trúng tuyển đơn tuyển dụng của các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Để có giấy trúng tuyển, bạn cần đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua một đơn vị, công ty hay tổ chức tại Việt Nam. 

Những đơn vị này sẽ nhận CV, đánh giá sự phù hợp của các ứng viên và đóng vai trò “cầu nối” giữa các xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng lao động và người lao động Việt Nam có nhu cầu sang Nhật làm việc.

Sau đó, đơn vị phái cử sẽ sắp xếp những buổi phỏng vấn giữa người lao động và nhà tuyển dụng để tìm ra những ứng viên phù hợp nhất. Nếu bạn được chọn, bạn sẽ sở hữu giấy trúng tuyển – “tấm vé” để XKLĐ Nhật.

5.2. Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bên cạnh đó, bạn còn cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật của mình. Dưới đây là một số loại giấy tờ cá nhân mà bạn cần chuẩn bị:

hồ sơ xuất khẩu lao động nhật bản

5.3. Visa XKLĐ Nhật

Visa xuất khẩu lao động là thứ không thể thiếu trong danh sách cần chuẩn bị để XKLĐ Nhật Bản năm 2024. Được cấp Visa đồng nghĩa với việc chính phủ Nhật Bản đã cho phép bạn được nhập cảnh, sinh sống, đi lại và làm việc tại đất nước của họ.

Thời hạn của Visa sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc của bạn. Nó có thể kéo dài 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm và có thể gia hạn.

Ngoài ra, thủ tục xin visa lao động tại Nhật cũng có các bước nhất định. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và làm theo đúng quy trình để xin visa lao động Nhật Bản. 

5.4. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất, bạn cần chuẩn bị một khoản chi phí đủ để chi trả cho quá trình XKLĐ Nhật. Hãy đọc ngay bài viết “Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền năm 2024?” của EK GROUP để nắm rõ bạn cần chuẩn bị những khoản gì nhé!

xuất khẩu lao động nhật bản cần chuẩn bị gì
Xuất khẩu lao động nhật bản cần chuẩn bị gì

6. Kinh nghiệm xuất khẩu lao đô

6. Câu hỏi thường gặp về XKLĐ Nhật

6.1. Xuất khẩu lao động Nhật bản lương bao nhiêu?

Mức lương cơ bản hiện nay là từ 25-30 triệu đồng/tháng. Mức lương này chưa bao gồm phụ cấp, lương tăng ca và chưa trừ đi chi phí sinh hoạt, ăn uống tại Nhật.

6.2. Cần chú ý gì khi chọn đơn tuyển?

Trước khi đăng ký tham gia bất kỳ đơn tuyển dụng nào, lao động cần chú ý những điểm sau:

 • Công việc tại Nhật: Tìm hiểu kỹ về công việc để tránh trường hợp không phù hợp về sở thích hoặc sức khỏe sau khi đã sang Nhật.
 • Lương thực lĩnh: Tính toán kỹ lưỡng mức lương thực lĩnh để đảm bảo ổn định cuộc sống và tiết kiệm được một khoản đáng kể.
 • Điều kiện tham gia: Chủ động tìm hiểu về điều kiện tham gia như độ tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm, sức khỏe, và trình độ tiếng Nhật để đảm bảo phù hợp.

6.3. Viêm gan B có đi Nhật được không?

Người mắc bệnh viêm gan B không được phép xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh kỹ năng. Bệnh này nằm trong nhóm 13 bệnh không đủ điều kiện tham gia lao động tại Nhật Bản.

6.4. Bị cận có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

bị cận có xuất khẩu lao động nhật được không
Bị cận có XKLĐ Nhật được không?

Có, phụ thuộc vào đơn hàng bạn ứng tuyển. Trên 90% các đơn tuyển dụng xuất khẩu lao động tại Nhật đều chấp nhận thực tập sinh bị cận thị, trừ trường hợp các ngành đặc thù. Bên cạnh đó, người lao động hoàn toàn có thể phẫu thuật cận thị để đăng ký làm việc tại Nhật thuận lợi.

6.5. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm bao nhiêu?

Đơn tuyển dụng thường có chi phí dao động từ khoảng 85 đến 150 triệu đồng, tuỳ thuộc vào tính chất công việc, điều kiện làm việc của đơn hàng đó.

6.6. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

Nếu bạn đang tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản thì một trong những vấn đề bạn không thể bỏ qua đó là những ngành “hot” trong thị trường XKLĐ tại Nhật. Dưới đây là một số ngành nghề bạn có thể lựa chọn khi xuất khẩu lao động tại Nhật:

 • Ngành cơ khí (cơ khí điện tử, gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện máy móc,…)
 • Ngành chế biến thực phẩm (chế biến thịt, chế biến thuỷ sản, chế biến đồ hộp,…)
 • Xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn nông nghiệp
 • Ngành xây dựng (thi công, hoàn thiện công trình,…)
 • Ngành hộ lý điều dưỡng
 • Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc
 • ngành sản xuất ô tô

6.7. Cách đỗ đơn tuyển ngay lần 1 là gì?

cách đỗ phỏng vấn ngay lần một ek group
Cách đỗ phỏng vấn ngay lần đầu?

Để đỗ đơn tuyển đi Nhật từ lần phỏng vấn đầu tiên, Thực tập sinh có thể thực hiện các bước sau:

Trước phỏng vấn:

 • Học tiếng Nhật chăm chỉ để giao tiếp tốt hơn.
 • Tìm hiểu sâu về Nhật Bản về đất nước, con người và văn hóa.
 • Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn.
 • Chọn trang phục và kiểu tóc lịch sự, gọn gàng.

Trong phỏng vấn:

 • Tác phong nhanh nhẹn và linh hoạt.
 • Thái độ lịch sự, tự tin và nhã nhặn.
 • Giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn và đầy đủ.
 • Nói tự nhiên và lưu loát.
 • Nhìn thẳng vào người phỏng vấn khi trả lời câu hỏi.
 • Trả lời câu hỏi một cách thành thật, đặc biệt là về điểm mạnh, điểm yếu, mục đích đi Nhật và lí do nghỉ việc công ty cũ.

6.8. Tốt nghiệp cấp 2 có đi XKLĐ Nhật được không?

Có, nhưng số lượng đơn hàng chấp nhận trình độ học vấn này không nhiều. Hầu hết các đơn hàng yêu cầu lao động tốt nghiệp cấp 2 trở lên sẽ là những đơn xây dựng, may mặc và yêu cầu kinh nghiệm.

6.9. Có hình xăm có đi Nhật được không?

có hình xăm có đi nhật được không
Có hình xăm có đi Nhật được không?

Có, với những hình xăm nhỏ, vị trí kín đáo, một số đơn vẫn sẽ chấp nhận. Tuy nhiên, nếu bạn có hình xăm lớn, bạn cần đi xoá xăm trước khi xuất khẩu lao động Nhật.

6.10. Có giấy báo nhập ngũ có đi xuất khẩu lao động Nhật được không?

Có. Người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động theo hợp đồng sẽ được “ưu tiên” hoãn nghĩa vụ quân sự. Tại EK Group, nếu bạn đang tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng cao đẳng mà có giấy gọi nhập ngũ, EK sẽ hỗ trợ bằng các loại giấy tờ để chứng thực bạn đang trong chương trình làm việc tại Nhật để trình báo với địa phương.

6.11. Muốn quay lại Nhật sau khi về nước có được không?

Người lao động có thể tái nhập cảnh vào Nhật lần thứ hai nếu đáp ứng hai điều kiện. Thứ nhất, đỗ kỳ thi tay nghề tại Nhật. Thứ 2, được công ty tiếp nhận để tiếp tục làm việc. Các điều kiện khác bao gồm: tuân thủ hợp đồng, trở về đúng hạn, có chứng nhận của Jitco; không vi phạm pháp luật Nhật Bản, không nợ tiền điện thoại, không mua đồ trả góp,…; chỉ được quay lại làm công việc được cấp visa trước đó; chỉ áp dụng cho thực tập sinh đơn hàng 3 năm, không áp dụng cho đơn hàng 1 năm; không có tiền án tiền sự trong thời gian trở về Việt Nam. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để tìm hiểu, đăng ký XKLĐ Nhật nhanh chóng, uy tín và tiết kiệm nhất, hãy liên hệ ngay với EK Group qua Fanpage FacebookWebsite chính thức của công ty nhé!

Thẻ bài viết: