Skip to main content

Nhật phát hiện mỏ kim loại khổng lồ dưới biển

Trang chủ Tin tức & Sự kiện Nhật phát hiện mỏ kim loại khổng lồ dưới biển

Nhật Bản tìm thấy mỏ khoáng sản khổng lồ gần một hòn đảo Minami – Torishima chứa khoảng 230 triệu tấn mangan, 610.000 tấn cobalt và 740.000 tấn nickel.

Theo các nhà nghiên cứu, nguồn khoáng sản nằm trên đáy biển gần đảo Minami – Torishima đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cobalt của Nhật Bản trong 75 năm và cung cấp nickel trong hơn một thập kỷ, Interesting Engineering hôm 26/6 đưa tin. Quặng mangan xấp xỉ 230 triệu tấn được phát hiện ở dạng khối kết hạch to cỡ nắm tay. Các khối kết hạch chứa khoảng 20% mangan và 1% cobalt cùng nickel. Mangan, cobalt, và nickel là những thành phần quan trọng trong pin lithium-ion, do đó rất cần thiết nhằm thúc đẩy sản xuất xe điện.

Các nhà nghiên cứu ước tính mỏ kim loại trên khu vực rộng khoảng 10.000 m2 chứa khoảng 610.000 tấn cobalt và 740.000 tấn nickel. Khu vực phát hiện khoáng sản quanh đảo Minami – Torishima ở Nhật Bản đã được quan sát từ năm 2016. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát chi tiết gần đây ở khu vực bắt đầu vào tháng 4 năm ngoái và kéo dài đến đầu tháng 6/2024. Kết quả khảo sát hé lộ mỏ quặng khổng lồ trong vùng.

Nhóm nghiên cứu sử dụng thiết bị khai khoáng và phương tiện dưới nước điều khiển từ xa để tiến hành thăm dò ở nhiều điểm trên đáy biển tại độ sâu 5.200 – 5.700 m. Theo họ, khối kết hạch kiểu này hình thành khi oxit sắt và mangan hòa tan trong nước biển kết tủa quanh nhân. Mỏ quặng cũng chứa đồng, một nguyên tố giá trị khác.

Phát hiện nguồn khoáng sản mới sẽ giúp đẩy mạnh ngành công nghiệp xe điện của Nhật Bản thông qua giảm phụ thuộc vào các nước khác, cho phép đáp ứng nhu cầu pin xe điện trong nước và cạnh tranh với Trung Quốc trên thị trường quốc tế.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm tổ chức phi lợi nhuận là Hiệp hội Nippon và Đại học Tokyo, lên kế hoạch bắt đầu khai thác 2.500 tấn khoáng sản mỗi ngày trong dự án thử nghiệm vào cuối tháng 3/2026. Ngoài ra, Hiệp hội Nippon cũng hướng tới thành lập liên doanh nhằm thương mại hóa sản xuất vào năm 2026 ở Nhật Bản.

Theo nhóm nghiên cứu, mỏ khoáng sản trên đủ để sử dụng thương mại, bao gồm chi phí khai thác và tinh luyện. Khối kết hạch có hàm lượng kim loại cao và cung cấp vật liệu tốt, theo Yasuhiro Kato, giáo sư ở Đại học Tokyo. Các nhà nghiên cứu dự định hợp tác với nhiều công ty khác để phát triển sản phẩm và công nghệ thân thiện với môi trường thông qua tận dụng mỏ khoáng sản quanh hòn đảo cách thủ đô Tokyo khoảng 1.900 km.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Thẻ bài viết: