MỲ “THẦN KÌ” KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA NHẬT BẢN

Các cơ quan y tế Nhật Bản đang kỳ vọng một loại mỳ ăn liền mới sẽ giúp đưa tỉnh Aomori “thoát” khỏi vị trí cuối trong danh sách những địa phương có tuổi thọ ngắn nhất tại Nhật Bản.

Tuổi thọ trung bình của nam giới sống tại Aomori là 78,67 – ít hơn một chút so với tuổi thọ trung bình quốc gia là 79,59. Tương tự, trung bình nữ giới Aomori sống tới 85,93 tuổi – trong khi mức trung bình quốc gia là 86,35.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên được cho là xuất phát từ chế độ ăn uống mặn hơn bình thường của người dân Aomori, đặc biệt là ở nước chấm xì dầu và súp miso – hai đồ ăn phổ biến nhất luôn xuất hiện trong các bữa cơm thường ngày của người dân Nhật Bản.

Vấn đề trên đã được thừa nhận từ nhiều năm nay, và mới đây Viện Sức khỏe và Dinh dưỡng quốc gia Nhật Bản đã đưa ra một chương trình đặc biệt dành riêng cho việc cải thiện sức khỏa và thể trạng của người dân tỉnh Aomori.

Một phần quan trọng của chương trình đó là khuyến khích người dân giảm lượng muối ăn hàng ngày và tăng cường tỷ lệ rau quả.

Được chính phủ tài trợ, kế hoạch này cũng yêu cầu các công ty trong ngành công nghiệp thực phẩm cố gắng sản xuất các mặt hàng có ít muối và chất béo nhưng vẫn phù hợp với khẩu vị địa phương.

 

 

 

 

 

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ sản xuất và tiêu thụ mỳ ăn liền lớn nhất thế giới

Đáp lại lời kêu gọi trên, công ty Suisan Kaisha đã hợp tác với chuỗi siêu thị Universe Co. ở tỉnh Aomori để cho ra mắt một loại mỳ ăn liền có hàm lượng muối thấp vào cuối tháng Tám vừa qua. Hiện có hai hương vị là mỳ ăn liền và miso, mỗi gói mỳ của thương hiệu Gekimen có giá 118 yen (khoảng 24.000 VNĐ), chỉ chứa 4 gram muối – ít hơn so với các sản phẩm mỳ thông thường là 25%.

Loại mỳ mới đã nhận được sự khen ngợi từ chính quyền tỉnh Aomori. “Người dân Aomori thường húp tất cả nước mỳ,” tỉnh trưởng Shingo Mimura nói. “Tôi rất mừng là họ đã bắt đầu bắt đầu chiến dịch giúp người tiêu dùng giảm lượng muối cơ thể tiêu thụ hàng ngày mà không cần phải thực sự để tâm”.

Truyền thông địa phương cho biết, sau tỉnh Aomori, các gói mỳ giảm muối Gekimen sẽ nhanh chóng được giới thiệu trên toàn Nhật Bản.

 

Nguồn: ST Internet

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *