GIÀNG SINH Ở NHẬT BẢN

tokyo_christmas

Tokyo đêm Giáng Sinh

Phong tục
Đầu tiên phải kể đến Daiku (第九), tức chỉ Bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Vào những ngày lễ giáng sinh hay cận cuối năm, người Nhật có thói quen đi nghe các bản giao hưởng của Beethoven, đặc biệt là bản giao hưởng số 9. Thống kê cho thấy trong tháng 12 có đến khoảng 200 các lượt biểu diễn nhạc Beethoven lớn nhỏ trên khắp cả nước. Một người Nhật cho hay: “Đối với người Nhật, nghe bản số 9 của Beethoven vào dịp cuối năm gần như là điều đương nhiên. Người ta cảm thấy vẫn chưa kết thúc năm cũ nếu như không được nghe bản nhạc”.
37-1top_daiku061022_1

Ông Iwaki – Nhạc trưởng dàn giao hưởng NHK, cho hay phong trào nghe nhạc Beethoven bắt đầu nổi lên trước khi xảy ra WWII, khi nhạc trưởng duy nhất của Nhật thời đó là Daigoro Arima sang Vienna học tập và đem nhạc của Beethoven về luyện tập và biểu diễn tại Nhật Bản.Đặc trưng thứ hai trong phong tục đón lễ giáng sinh của Nhật Bản là bánh Giáng sinh. Đó là những chiếc bánh bông lan, phủ kem, giống bánh Gateaux. mặt bánh phủ Sô-cô-la và có đính những trái dâu tây hoặc những hoa quả khác. Đây là dịp mà bánh Giáng sinh bán rất chạy ở Nhật. Cũng cần biết rằng, tại Mỹ người ta không có khái niệm “bánh giáng sinh” mặc dù họ cũng tặng nhau bánh vào dịp này.(trời ơi ngon quá 🙂 )

Chocolate-Shavings large-768x1024

Thức ăn
Ngoài bánh ra thì ngày này là ngày của KFC – gà rán. Vì sao? Như chúng ta đã biết thì người Mỹ hay châu Âu ăn mừng giáng sinh bằng gà tây. Nhật Bản không nuôi được Gà tây, mà hương vị và cách chế biến của Gà tây không phải người nào cũng biết. Vì vậy, giải pháp thay thế đó là ăn gà rán KFC thay cho Gà tây (mặc dù cũng có nhiều người mua gà tây về làm). Kể từ năm 1974, KFC đã nắm bắt được điều này và bơm tiền vào để chiếm lĩnh thị trường Nhật Bản vào dịp Giáng sinh với khẩu hiệu “Xmas = Kentucky” và ăn KFC dần trở thành thói quen của người Nhật mỗi dịp giáng sinh về.
7778a-img_6492photo-51

Cây thông Noel
Các cây thông Noel ở Nhật chủ yếu là cây giả. Những cây thông thường được trang trí với các món đồ chơi nhỏ, các vật trang trí bằng giấy, đặc biệt là các mẫu origami hình hạc và hình quạt giấy. Các cây thông thường được đặt ở các bệnh viện hoặc nhà thờ để xua đuổi bệnh tật, cầu chúc may mắn.

DSC_1032-1

Một cây thông được làm từ hạc giấy

Cây thông được trang trí với hạc giấy

japanese christmas decorations 002

Cây thông được trang trí với quạtgiấy

Quà
Vài tuần trước lễ Giáng sinh, các cửa hàng bày bán rất nhiều các món quà tặng cho nam, nữ và đặc biệt là trẻ em. Vào ngày này, các gia đình thường tụ tập lại và trao quà cho những người thân trong gia đình hoặc họ hàng thân quen. Nhiều nhà còn mua cây thông Noel và tặng nhau quà dưới gốc cây.

gifts_01 774fa36230fe7d47c24095791fceb253

shiho_masuda

Santa
Người Nhật gọi ông già Noel là Santa Kuro-su và được miêu tả giống như trong hình (không khác gì so với tưởng tượng của hầu hết mọi người)image30
Khúc hát Giáng sinh
Silent Night là bài hát phổ biến nhất. Vào những ngày này bạn có thể nghe thấy các bài hát giáng sinh ở bệnh viện, các siêu thị, cửa hàng,… có cả các bài tiếng Nhật và tiếng Anh.

hqdefault (1) hqdefault

Jinguru Beru

Merikurisumasu

Lịch sử
Công giáo chỉ chiếm 1% dân số, và trong số đó không phải ai cũng biết đến ngày chúa ra đời. Công giáo được truyền vào Nhật bản vào thế kỉ 16 bởi các thầy tu. Tuy nhiên, Công giáo sớm vấp phải sự phản đối của Chính quyền Nhật Bản thời bấy giờ nên sớm bị bài trừ, ngày 5/2/1597, 6 thày tu dòng Francis và 20 người theo đạo Công giáo đã bị tử hình đóng đinh ở Nagasaki. Một thời gian sau đó, những ai theo đạo Công giáo đều bị bắt, cầm tù, thậm chí là tra tấn và xử tử. Chỉ sau khi đô đốc Matthew Perry đến Nhật Bản để mở cửa thông thương với Hoa Kì và nước ngoài, các nhà thờ và Công giáo mới có dịp phát triển. Đến đầu thế kỉ 20, Công giáo và lễ giáng sinh mới trở thành tôn giáo và lễ hội chính thức ở Nhật Bản và được duy trì đến ngày nay.

a357741d91693df82b3427094b559dec Christmas_2013_1

Ngày cho tình nhân
Giáng sinh ở Nhật không mang nhiều màu sắc tôn giáo, mà nó giống như một ngày lễ, đặc biệt là với giới trẻ vì đây là dịp tốt để họ và người yêu có thời gian bên nhau. Bạn hoàn toàn có thể bắt gặp cảnh các cặp đôi dắt tay nhau đi dạo trên phố lung linh ánh đèn, họ sẽ cùng nhau đi chơi, đi ăn, trao nhau những nụ hôn nồng ấm. Cũng chính vì thế mà các F.A, những người độc thân rất “kỵ” ra ngoài đường vào ngày 24,25, nếu như bạn hỏi một người Nhật rằng họ có kế hoạch gì đi chơi Noel hay không, bạn có thể biết được họ có độc thân hay không 🙂
marutree1

Một đôi trẻ hôn nhau trước cây thông khổng lồ ở tòa nhà Marunouchi

Nguồn st

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *