ĐIỀU ĐẶC BIỆT TRONG THỊT BÒ KOBE-NHẬT BẢN

Chúng ta đã nghe nhiều về loại thịt bò Kobe đắt đỏ nhất hành tinh. Mỗi cân thịt bò Kobe Nhật Bản được tính theo cân Anh tương đương 0,454 kg của Việt Nam có giá khoảng 300 USD. Loại thịt đặc biệt hơn thì ước chừng 1000 USD/1 kg. 

Thịt bò Kobe - Món ăn được nhiều người săn đón (Nguồn: Flickr)

Thịt bò Kobe – Món ăn được nhiều người săn đón (Nguồn: Flickr)

 

1. Xuất Xứ Của Thịt Bò Kobe

Bò Kobe Nhật Bản hay còn được gọi là “Kobe Bifu”, là loại thịt nổi tiếng khắp thế giới. Thịt bò Kobe xuất xứ từ giống bò Tajima-ushi thuộc thành phố Kobe, Nhật Bản. Hương vị thịt bò Kobe quả là độc nhất vô nhị. Những thớ thịt mềm mại, ngọt thanh khi ăn vào như tan ngay trong miệng. Mỡ bò Kobe đạt tỉ lệ cực thấp. Tuy nhiên nếu có mỡ thì loại mỡ này cũng thật khác biệt, không hề gây ngán mà béo một vị rất riêng.

Thành phố Kobe với món thịt bò nổi tiếng khắp thế giới (Nguồn: Flickr)

Thành phố Kobe với món thịt bò nổi tiếng khắp thế giới (Nguồn: Flickr)

Đó là những lý do cơ bản khiến cho giá thành của thịt bò hảo hạng này có giá cao. Tuy nhiên, khi nhìn một cách sâu rộng và trực quan hơn bạn sẽ thấy món ăn Nhật Bản này chứa đựng nhiều tinh hoa. Điều này mới là nguyên nhân chính giúp cho hương vị bò Kobe được nhiều người yêu thích và chọn lựa!

Tỉ lệ mỡ và thịt của Kobe khác biệt so với các loại thịt bò thông thường (Nguồn: Flickr)

Tỉ lệ mỡ và thịt của Kobe khác biệt so với các loại thịt bò thông thường (Nguồn: Flickr)

Thời kỳ Edo, người dân hầu như bị cấm giết mổ động vật. Vì thế thịt bò hay bất kỳ loại thịt nào cũng không được chuộng tại xứ Phù Tang. Những chú bò Kobe khi đấy chỉ được dùng để cày cuốc. 

Mãi đến thời kỳ Minh Trị hay còn được gọi là Meiji, nền văn hóa phương Tây mới bắt đầu đầu du nhập vào Nhật Bản. Văn hóa và ẩm thực Nhật Bản được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Khi Nhật Hoàng và con trai của ông lần đầu được thử món thịt bò này thì mới thốt lên rằng đây là món thịt bò thực sự xuất sắc. Và ngài Nhật Hoàng cũng chính là người đóng góp nổi bật cho sự cách tân đời sống và món ăn Nhật Bản. Người Nhật khi đấy mới nhận ra từ lâu họ đã sở hữu món thịt bò trứ danh với hương vị đặc sắc.

Lệnh cấm giết mổ động vật thời xa xưa tại Nhật (Nguồn: Flickr)

Lệnh cấm giết mổ động vật thời xa xưa tại Nhật (Nguồn: Flickr)

Tuy nhiên việc giết mổ bò khi đấy cũng khá hạn chế. Hầu như người ta chỉ lấy thịt để phục vụ cho Hoàng triều. Nhiều người cho đây cũng là lý do giá thành của thịt bò Kobe Nhật Bản đắt đỏ.

2. Quy Trình Chăm Sóc Kỳ Công

Không đơn giản để làm nên một loại thực phẩm Nhật Bản trứ danh. Quy trình chăm sóc bò Tajima-ushi rất kỳ công và vất vả. 

Đầu tiên là việc chọn giống! Nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao thịt bò Kobe lại hiếm đến thế trong khi người ta có thể nhân giống và nuôi với số lượng lớn. Tuy vậy, quy định và kiểm định của chính phủ về loại bò Kobe Nhật Bản này cực kỳ gắt gao. Hiện nay trên toàn thế giới chỉ có 3.000 bò Kobe và không có con nào ở ngoài vùng lãnh thổ Nhật.

Những chú bò Kobe tại nông trại (Nguồn: Flickr)

Những chú bò Kobe tại nông trại (Nguồn: Flickr)

Để được gọi là thịt bò Kobe – thực phẩm Nhật Bản danh giá thì phải đảm bảo tất cả các yêu cầu sau:

  • Không chấp nhận bất cứ giống bò lai nào. Thịt bò Kobe Nhật Bản phải được lấy từ giống bò Tajima-ushi thuần chủng.
  • Những con bò được chọn lấy thịt phải được sinh ra và lớn lên tại vùng Hyogo. Chúng phải được nuôi lớn bằng cỏ non, nguồn nước và khí hậu tự nhiên của vùng này. Người dân nơi đây đôi khi phải đào giếng sâu 180m để lấy nguồn nước tinh khiết cho bò uống.
  • Khi được giết mổ để lấy thịt thì con bò Kobe này phải trải qua cuộc thẩm định khó nhằn của các quan chức. Ngoài ra bò Kobe này cũng phải được giết mổ tại vùng Hyogo.
  • Người nông dân phải cam kết lượng mỡ của những chú bò sau khi lấy thịt chỉ nằm ở 35%.

Cách chăm sóc bò độc nhất vô nhị (Nguồn: Flickr)

Cách chăm sóc bò độc nhất vô nhị (Nguồn: Flickr)

Để đạt được những yêu cầu này, những chú bò Kobe cũng được người nông dân chăm sóc bằng cách thức độc đáo. Chúng được cho ăn ngô và cỏ non hoàn toàn và thư giãn bằng cách nghe nhạc giao hưởng. Trong khung giờ cụ thể các chú bò sẽ được dẫn ra sân và massage. Đặc biệt, nhiệt độ chuồng nuôi đạt mức 27-28 độ C – nhiệt độ lý tưởng cho hầu hết động vật và cả loài người sinh sống.

Mỗi trang trại được quy định chỉ được nuôi từ khoản 10 – 15 con bò Kobe để đảm bảo chất lượng và sự đồng nhất. Do nguồn cung ít ỏi nên nếu người dân Nhật muốn đặt mua thịt bò Kobe cũng phải đợi vài tháng. Trung bình mỗi ngày trên toàn thế giới chỉ có 3 con bò Kobe bị giết lấy thịt. Chính vì thế, thịt của chúng lại càng thêm quý hiếm và đắt tiền.

Các chú bò được dắt ra đồng tuy nhiên không được cách quá xa nông trại (Nguồn: Flickr)

Các chú bò được dắt ra đồng tuy nhiên không được cách quá xa nông trại (Nguồn: Flickr)

3. Hương Vị Thịt Bò Kobe Có Gì Đặc Biệt?

Hương vị thơm ngon của thịt bò Kobe trứ danh trong ẩm thực Nhật Bản là điều mà nhiều người ca ngợi nhất. Bởi lẽ với một công đoạn chăm sóc khó nhằn đồng thời áp dụng những kỹ thuật tiên tiến đan xen với truyền thống. Những chú bò này sẽ cho ra thịt ngon, chất lượng hảo hạng.

Lớp mỡ và thịt đều nhau tạo nên vị ngon tuyệt hạng  (Nguồn: Flickr)

Lớp mỡ và thịt đều nhau tạo nên vị ngon tuyệt hạng  (Nguồn: Flickr)

Khác biệt so với những loại thịt bò khác món ăn Nhật Bản nổi tiếng này có phần mỡ tràn đều trong từng miếng thịt. Khi ăn thực khác sẽ không hề cảm thấy ngán mà còn kích thích vị giác bởi vị béo vừa phải. Người ta thường ăn thịt bò Kobe Nhật Bản mà không dùng chung với bất kỳ thực phẩm Nhật Bản nào kèm theo. Bên cạnh đó, việc sử dụng gia vị để chế biến cũng là điều không cần thiết. Để cảm nhận hết vị ngon của món bò đắt đỏ này bạn có thể làm chín 2 mặt và tái ở giữa thịt. Thịt bò mềm mại, ăn vào sẽ cảm nhận được hết vị ngon và kích thích đến từng vị giác.

Từng thớ thịt ngon thơm ngon (Nguồn: Flickr)

Từng thớ thịt ngon thơm ngon (Nguồn: Flickr)

Thịt bò Kobe Nhật Bản mặc dù có giá khá đắt. Tuy nhiên du lịch Nhật bạn nên một lần thưởng thức món bò đặc biệt nổi tiếng này để có những trải nghiệm mới lạ. Đồng thời qua đó chúng ta phần nào hiểu được người Nhật Bản luôn chăm chút trong từng món ăn để mang đến cho thực khách những điều tuyệt vời nhất.

NGUỒN:ST INTERNET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *