日本語を学ぶときのヒント

Tiếng Nhật được xem là một trong những khó học nhất thế giới. Chính bản thân người Nhật cũng phải thừa nhận việc một người ngoại quốc học được tiếng Nhật là một việc rất khó. Việc yêu thích, theo đuổi tiếng Nhật đòi hỏi cả một tiến trình và trong đó việc giữ vững niềm tin để theo đuổi tiếng Nhật đến cùng cũng quan trọng không kém. Đây là những mẹo mà Nhật Bản tổng hợp được để giúp các bạn TTS có 1 nền tảng tốt trước khi sang Nhật Bản làm việc.

1. Xác định mục tiêu rõ ràng:

Trước khi học, hãy xác định rõ mục đích của bạn học tiếng Nhật để làm gì, tại sao lại phải học tiếng Nhật… Đây là việc xây dựng nền tảng tinh thần đầu tiên để ta vững bước trên con đường học tiếng Nhật. Mục tiêu ở đây có thể là vì yêu thích tiếng Nhật, mong muốn tìm hiểu văn hóa Nhật hoặc vì mong muốn sử dụng thành thạo tiếng Nhật trong môi trường công việc… Việc xác định này giúp ta giữ vững tinh thần học tập của mình. Một khi gặp trở ngại, chán nản, hãy xem lại mục tiêu này và tiếp tục học tập.

2. Mẹo học tiếng Nhật hiệu quả theo phương pháp đắm chìm

Do đâu mà một người Nhật có thể giỏi ngôn ngữ của họ? Đó là do mọi nơi, mọi người mà họ tiếp xúc đều có liên quan đến Nhật Bản.

Vậy với một kẻ ngoại đạo như chúng ta, làm thế nào để giỏi tiếng Nhật? Nếu bạn nghiêm túc trong việc học tiếng Nhật thì nên cố định khoảng thời gian mỗi ngày cho nó. Tuy nhiên, để việc học tiếng Nhật hiệu quả hơn thì đừng chỉ tập trung vào sách vở mà cần tìm hiểu thêm về văn hóa và cuộc sống thường ngày của người Nhật.

3. Học tiếng Nhật theo phương pháp phản xạ

Tiếng Nhật hay bất cứ một ngôn ngữ nào khác đều cần phải học theo phương pháp phản xạ. Hãy chịu khó nghe những đoạn hội thoại tiếng Nhật và ghi nhớ những mẫu câu hỏi, câu trả lời cũng như văn cảnh trong đó. Luyện tập hàng ngày với phương pháp này để nâng cao khả năng phản xạ trong tình huống tương tự.

4. Xây dựng vốn từ theo cách tự nhiên nhất

Hãy bỏ đi những quyển từ vựng tiếng Nhật khô khan và trau dồi vốn từ theo cách tự nhiên. Tích cực đọc các sách báo, những bộ truyện, tập phim tiếng Nhật và note lại những từ vựng chưa biết cùng nghĩa và cách dùng của nó vào một quyển sổ xinh xinh rồi liên hệ các từ vựng đó vào các tình huống đời thường. Đó chính là mẹo học từ vựng tiếng Nhật “ngấm” nhất mà bạn nên thực hiện.

5. Đặt ra những nhiệm vụ cụ thể và tự thưởng cho bản thân khi đạt được:

Không gì thú vị hơn khi thấy bản thân phát triển từng ngày. Để thực hiện điều này, ta phải cho mình những nhiệm vụ nhỏ trên đường phát triển của bản thân và phấn đấu đạt được. Chẳng hạn như, nhiệm vụ nhỏ như học được 100 chữ Kanji, 300 chữ Kanji… đến những nhiệm vụ lớn hơn như lấy bằng N4, N3… như một bảng thành tích chơi trò chơi, phần thưởng cho trò chơi này có thể là một cây kem, một vé xem phim hoặc một chuyến du lịch cuối tuần mà bạn tự thưởng cho mình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hẳn việc học sẽ trở nên thú vị và hào hứng hơn nhiều.

6. Luôn trong tư thế sẵn sàng trong lớp:

Đã có lúc bạn cảm thấy tủi thân, chán nản, thậm chí muốn từ bỏ vì không theo kịp bạn bè trong lớp. Đừng để chuyện đó xảy ra. Bạn có thể làm hơn thế, hãy chuẩn bị bài trước ở nhà, đầu tư nhiều thời gian làm bài tập, học bài trước khi đến lớp và tìm những điểm không hiểu để hỏi giáo viên khi học trong lớp để nắm bài.

7. Học qua phim ảnh:

Ngoài việc cầm sách, viết đi viết lại nhiều lần chữ Kanji, bạn cũng có thể vừa xem phim vừa học tiếng Nhật. Hãy luôn cầm theo một cuốn sổ tay nhỏ và cây viết khi xem phim Nhật, Anime và ghi chú lại một số từ vựng thú vị mà bạn nghe được. Hẳn là cũng không cần ghi lại tất tần tật những lời thoại trong phim nói, bạn chỉ cần ghi lại những từ bạn cảm thấy hay và bạn có thể tra nghĩa sau khi xem phim xong. Đừng ghi đến đâu, tra nghĩa tới đó nhé, vì bạn còn phải tận hưởng bộ phim thú vị mà!

8. Học cùng bạn bè:

Hãy tìm bạn bè cùng sở thích học tập với bạn và cùng học nhóm. Hãy bày những trò chơi, đố vui tiếng Nhật để nhóm cùng hoạt động, động viên nhau học tập. Trò chơi phổ biến thường chơi trong nhóm như Shiritori – trò chơi nối chữ, Bốc thăm và diễn tả cho mọi người cùng đoán chữ đó là gì, Chọn một chủ đề và cùng nhau thảo luận… Những trò chơi này chắc chắn sẽ giúp nhóm học tập trở nên huyên náo, thú vị và hiệu quả hơn nhiều.

Bất kể mục đích bạn học tiếng Nhật là gì thì tôi tin rằng những mẹo trên đây có thể giúp bạn lên tinh thần để vững bước trên hành trình học tiếng Nhật. Hãy nhớ rằng hành trình này không cần phải nhanh, quan trọng là bạn có đủ can đảm để theo đuổi đến tận cùng hay không mà thôi.

9. Hãy mắc sai lầm

Não bộ có xu hướng ghi nhớ những thứ tồi tệ xảy ra nhiều hơn là những thứ hoàn hảo. Với việc học tiếng Nhật cũng vậy, hãy khiến bộ não của bạn tiếp nhận những sai lầm đó và đưa ra những phân tích đúng, sai để điều chỉnh cho những tình huống tương tự về sau.

Trên đây là 5 mẹo học tiếng Nhật hiệu quả mà bạn nên nằm lòng để việc học tiếng Nhật của bạn trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Hãy đắm chìm và mắc sai lầm cùng tiếng Nhật theo phương pháp hiệu quả bạn nhé.

>>> Các bạn cũng có thể tham khảo các website học tiếng Nhật “Miễn Phí” để củng cố thêm kiến thức cho mình.

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 * が付いている欄は必須項目です