あなたが欲しいものをやる、好きなものを食べる

Do thời tiết mùa hè ở Nhật Bản nóng và ẩm nên hầu hết các ngôi nhà được xây dựng bằng chất liệu thoáng mát, thích hợp cho mùa hè hơn là mùa đông. Vì lý do này, các hệ thống sưởi ấm trung tâm không thực sự phổ biến. Thay vào đó, một thiết bị sưởi ấm đặc biệt khác, gọi là Kotatsu được sử dụng rộng rãi để giữ ấm vào mùa đông. Kotatsu có hình dạng như một chiếc bàn thấp được phủ lên trên bởi một lớp chăn dày và có máy sưởi gắn bên dưới. Khi cần sưởi ấm, người dùng sẽ đặt chân vào bên dưới chăn.

1. Thiết bị sưởi ấm

Khi đi ra ngoài đường, người Nhật thường mang theo những vật giữ ấm nhỏ, có thể mang chúng trong tay hoặc để chúng vào giày, xung quanh phần mắt cá, thắt lưng, hoặc cổ tay. Có nhiều loại vật dụng sưởi ấm khác nhau. Thiết bị sưởi ấm dùng một lần được kích hoạt bằng cách lắc mạnh và thường kéo dài trong vài giờ. Bên cạnh, còn có thiết bị sưởi ấm gắn trên áo, giúp chống lại cơn lạnh và giữ cho cơ thể ấm áp.

2. Tắm mình trong suối nước nóng

Người Nhật rất thích được tắm mình trong suối nước nóng (Onsen) vào mùa đông. Vì Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về núi lửa nên có đến hàng ngàn suối nước nóng ở đây. Người Nhật ngâm mình trong suối nước nóng trong khi thưởng thức cảnh quan mùa đông tuyệt đẹp. Thói quen tắm nước nóng được xem là rất tốt cho sức khỏe vì nó sẽ kích thích hệ thần kinh và giúp thư giãn cơ thể. Tại nhiệt độ 42°C (108°F), hệ thần kinh sẽ được kích thích. Khoảng nhiệt độ từ 36 đến 40°C (97 đến 104°F) có tác dụng thư giãn hiệu quả. Đa số người Nhật cảm thấy nhiệt độ 42°C (108°F) là thích hợp nhất.

3. Ủng chống tuyết

Nhiều khu vực ở Nhật Bản vào mùa đông có tuyết rơi rất dày, việc di chuyển khá khó khăn, sử dụng ủng chống tuyết sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn và không bị ướt tất bên trong.

Ủng chống tuyết sẽ giúp bạn giữ ấm đôi chân trong mùa lạnh

 

Để tăng cường khả năng chịu rét bằng cơ thể, bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý để giữ ấm cho cơ thể từ bên trong.

1. Yakiimo

Món khoai lang nướng đơn giản lại là một trong những món ăn biểu tượng của mùa đông Nhật Bản. Yakiimo được bán ở những khu phố hàng rong. Giữa khi trời lạnh lẽo, đứng bên những lò nướng ấm áp đợi ăn một củ khoai nóng hổi sẽ là trải nghiệm mùa đông quen thuộc, gắng với văn hóa ẩm thực đường phố Nhật Bản. Khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.

Khoai lang nướng gần như lượng calo rất thấp. Nên tránh các loại bơ thực vât, các chất béo từ bơ rắc lên miếng khoai. Điều chắc chắn là ăn khoai lang chống ung thư rất hiệu nghiệm.

2. Yudofu

Yudofu hay “đậu phụ hầm” là món ăn rất dễ làm và dễ tìm nhưng vô cùng ngon miệng tại Kyoto, cố đô của đất nước Nhật Bản. Yudofu thường được để trong bát to màu nâu đất thô mộc, trong đó là những miếng đậu phụ được nấu với nước dùng có vị hải sản, thêm lát gừng tươi hình hoa và vài nhánh đậu cô-ve xanh non trang trí, lại có một chút hạt mè đen rắc vào thơm thơm.

3. Nabe

Nabe là món ăn được người Nhật Bản yêu thích và ăn nhiều vào mùa đông, được chế biến từ hải sản, thịt bò, thịt gà và rau củ. Đây là món ăn nấu trong nồi canh hầm để ngay trên bàn, giống như lẩu ở Việt Nam. Thành phần được sắp xếp trên đĩa phẳng để cho mỗi người tự ăn món mình thích. Loại Nabe thường gặp là mizutaki, yudofu, udonsaki, kanisuki, dotenabe, shabushabu và sukiyaki.

Nabe phổ biến nhất tại Nhật là Yosenabe, Yose có nghĩa là “đặt cùng nhau”, như vậy cụm từ Yosenabe mang ý nghĩa rằng tất cả mọi thứ như thịt, cá, trứng, đậu hũ, rau được nấu chung trong một nồi. Yosenabe thường được ăn thêm với Miso hoặc nước tương. Các loại nabe thường gặp là mizutaki, yudofu, udonsuki, sukiyaki với thực phẩm chủ yếu là thịt bò.

Nếu muốn có một nồi lẩu mang đậm phong cách Nhật, du khách nên đến Hokkaido, nơi thường xuyên lạnh giá, rất phù hợp để thưởng thức hương vị nóng sốt của món Nabe.

4. Shabu Shabu

Shabu Shabu là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản dùng thịt bò thái mỏng nhúng vào nước lẩu sôi sùng sục. Tên gọi Shabu Shabu là một từ tượng thanh, bắt nguồn từ những âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi.

Lẩu Shabu Shabu biểu trưng cho văn hóa ẩm thực tinh tế của Nhật Bản, hấp dẫn không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn ở cách thưởng thức khác lạ, độc đáo. Thông thường, thịt bò xắt lát mỏng được dùng để nhúng lẩu nhưng tại nhiều nơi, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, vịt, hoặc tôm hùm… cũng được sử dụng để nhúng lẩu. Đặc biệt, thịt bò Wagyu nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới bởi vị ngon với lượng vân mỡ hoàn mĩ, hương vị tinh tế.

5. Sukiyaki – con đường hoàng gia với những món thịt nổi tiếng trong bài hát Sukiyaki

Món lẩu ăn với thịt bò thái lát mỏng chấm với vị nước tương ngọt. Sukiyaki là món lẩu ăn cùng với các gia vị như là Mirin, đường, nước tương, cùng với các nguyên liệu như thịt bò thái lát mỏng, hành tây, rau cải cúc, nấm đông cô, đậu phụ, Shirataki. So với món Shabuhabu thịt bò thái lát dày hơn một chút được sử dụng phổ biến.

Phong cách của vùng Kantou nấu bằng gia vị Warishita, phong cách của vùng Kansai đầu tiên là nướng thịt. Cách làm món Sukiyaki của Kansai và Kantou khác nhau. Về Sukiyaki của vùng Kantou, có nguồn gốc từ món lẩu bò được lưu hành rộng rãi theo sự biến đổi của văn hóa thời đại Minh Trị. Người ta tạo ra một loại gia vị có tên là Warishita đã được pha chế sẵn từ những thứ như là nước tương, đường, Mirin, rượu, rồi nấu chín các nguyên liệu gồm rau và thịt trong đó. Ở vùng Kansai họ không sử dụng Warishita, đầu tiên họ sẽ nướng thịt lên, sau đó tẩm gia vị ưa thích lên như đường và tương, sau cùng là bỏ rau vào. Hiện tại, có một điểm chung của cả Kantou và Kansai là họ đập trứng sống vào ăn cùng. Nhưng có vẻ như đây là cách ăn được khởi nguồn từ Kansai.

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 * が付いている欄は必須項目です